Thủ Tục Xin Giấy Phép Phòng Cháy Chữa Cháy Đúng Chuẩn

Điều kiện xin giấy phép phòng cháy chữa cháy

Nếu bạn đang có ý định xin giấy phép phòng cháy và chữa cháy thì việc nắm rõ các thủ tục liên quan đến quá trình xin giấy phép là điều cần thiết. Trong bài viết này, thuenhetenh.vn sẽ hướng dẫn bạn về các thủ tục xin giấy phép phòng cháy và chữa cháy, bao gồm các yêu cầu về tính đủ điều kiện, quy trình đăng ký.

Điều kiện xin giấy phép phòng cháy chữa cháy

Trước khi bắt đầu quy trình đăng ký giấy phép phòng cháy chữa cháy, cơ sở phải đảm bảo rằng đáp ứng các yêu cầu về tính đủ điều kiện. Các yêu cầu có thể khác nhau tùy thuộc vào sở cứu hỏa địa phương hoặc cơ quan cấp giấy phép, nhưng một số tiêu chí đủ điều kiện phổ biến bao gồm:

 1. Tuân thủ các quy tắc xây dựng: Chỗ nghỉ phải tuân thủ tất cả các quy tắc xây dựng và quy định an toàn của địa phương.
 2. Thiết bị an toàn: Cơ sở phải có các thiết bị an toàn cháy nổ cần thiết, chẳng hạn như vòi chữa cháy, đầu báo khói, chuông báo cháy, hệ thống phun nước và bình chữa cháy, được lắp đặt và bảo trì ở tình trạng hoạt động tốt.
 3. Lối thoát hiểm: Tài sản phải có lối thoát hiểm phù hợp, và chúng phải được đánh dấu rõ ràng và không bị cản trở.
 4. Đào tạo nhân sự: Ban quản lý và nhân viên phải được đào tạo về an toàn phòng cháy chữa cháy và biết cách sử dụng các thiết bị an toàn phòng cháy chữa cháy trong trường hợp khẩn cấp.
 5. Bảo hiểm: Tài sản phải có bảo hiểm đầy đủ trong trường hợp có bất kỳ thiệt hại nào do hỏa hoạn gây ra.

Điều kiện xin giấy phép phòng cháy chữa cháy

Thủ tục xin giấy phép phòng cháy chữa cháy

Thủ tục hồ sơ: Sau khi đã đảm bảo đáp ứng đủ điều kiện, bạn có thể bắt đầu thủ tục xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy. Sau đây là hướng dẫn từng bước về quy trình đăng ký:

 1. Lấy mẫu đơn: Bạn có thể lấy mẫu đơn từ sở cứu hỏa địa phương hoặc cơ quan cấp giấy phép. Bạn cũng có thể kiểm tra trang web cung cấp quy trình đăng ký trực tuyến.
 2. Điền vào mẫu đơn: Điền vào mẫu đơn một cách cẩn thận, cung cấp tất cả các thông tin cần thiết và đảm bảo rằng nó chính xác.
 3. Đính kèm các tài liệu cần thiết: Cùng với mẫu đơn, hãy đính kèm các tài liệu cần thiết, chẳng hạn như giấy tờ tài sản, giấy chứng nhận thiết bị phòng cháy chữa cháy, sơ đồ mặt bằng và các tài liệu liên quan khác theo yêu cầu của chính quyền địa phương.
 4. Gửi đơn đăng ký: Gửi mẫu đơn đã điền đầy đủ thông tin và các tài liệu kèm theo cho sở cứu hỏa hoặc cơ quan có thẩm quyền tại địa phương. Điều quan trọng là phải gửi đơn đăng ký trong khung thời gian đã chỉ định và thanh toán các khoản phí được yêu cầu trong quá trình đăng ký.
 5. Chờ xác minh: Sau khi nộp hồ sơ, bạn sẽ cần đợi cơ quan chức năng xác minh hồ sơ của mình. Họ sẽ kiểm tra xem tài sản của bạn có đáp ứng tất cả các yêu cầu về tính đủ điều kiện hay không và thông tin được cung cấp trong mẫu đơn đăng ký có chính xác hay không.
 6. Kiểm tra: Các cơ quan chức năng cũng có thể tiến hành kiểm tra tài sản của bạn để đảm bảo rằng nó đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn an toàn cần thiết.
 7. Phê duyệt: Nếu hồ sơ của bạn được phê duyệt, bạn sẽ nhận được giấy phép phòng cháy chữa cháy. Trong trường hợp đơn đăng ký của bạn bị từ chối, cơ quan có thẩm quyền sẽ cung cấp cho bạn lý do từ chối và bạn có thể thực hiện các chỉnh sửa đối với đơn đăng ký của mình và gửi lại.

Thủ tục xin giấy phép phòng cháy chữa cháy

Câu hỏi được nhiều người quan tâm khi xin giấy phép PCCC

Đơn vị nào có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận PCCC?

 • Cục cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ
 • Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy cấp tỉnh
 • Phòng cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an cấp tỉnh

Đơn vị nào có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận PCCC

Thời hạn của giấy chứng nhận PCCC là bao lâu?

2 năm kể từ ngày cấp.

Các loại giấy phép PCCC gồm những loại nào?

 • Giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC
 • Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện PCCC
 • Giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC
 • Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ PCCC

LỜI KẾT

Trên đây là thủ tục xin giấy phép phòng cháy chữa cháy bạn có thể tham khảo để giúp quá trình xin giấy phép của mình trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Leave Comments

0886234488
0886234488